Sản phẩm tiêu biểu

 • Giống lúa thuần ND502 chịu thâm canh, năng suất, chất lượng cao có thời gian sinh trưởng trung-ngắn ngày. Giống do công ty Nam Dương nhập nội có nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống lúa khác. Giống được Bộ Nông nghiệp và PTNT cấp phép lưu hành từ các tỉnh phía Bắc đến các tỉnh Duyên Hải Nam Trung Bộ và cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng mới tại quyết định 45/QĐ-TT-VPBH ngày 22/02/2019. Hiện nay, C.ty TNHH Nam Dương (miền Bắc) và C.ty TNHH Nông Lâm Nghiệp TBT (Nam Trung bộ) hợp tác chia sẻ bản quyền sản xuất và thương mại trên toàn quốc.
 • Giống lúa thuần Bắc Thịnh năng suất, chất lượng cao có thời gian sinh trưởng ngắn ngày do Trung tâm nghiên cứu ứng dụng KHKT giống cây trồng Thanh Hóa chọn tạo. Giống được công nhận tại các tỉnh phía Bắc năm 2016; công nhận và cấp phép lưu hành tại các tỉnh DHNTB & TN tháng 07/2020. Công ty TNHH Nông lâm nghiệp TBT mua bản quyền sản xuất và thương mại ở các tỉnh phía Nam từ Quảng Bình , Quảng Trị trở vào.
 • KD28 là giống lúa thuộc nhóm ngắn ngày, vụ Đông xuân từ 110 – 115 ngày, vụ Hè thu khoảng 87-90 ngày, phù hợp với điều kiện sản xuất ở vùng miền Trung – Tây nguyên.
 • DT45 là giống lúa thuần được TS. Phạm Ngọc Lương và nhóm tác giả của Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam chọn tạo và công nhận tạm thời từ năm 2010, được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận chính thức, đưa vào sản xuất đại trà từ vụ đông xuân 2013-2014.

Video

Tin tức xem nhiều

 • Giống lúa DT45 “bén duyên” vùng Nam Trung Bộ
  DT45 là giống lúa thuần được TS. Phạm Ngọc Lương và nhóm tác giả của Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam chọn tạo và công nhận tạm thời từ năm 2010, được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận chính thức, đưa vào sản xuất đại trà từ vụ đông xuân 2013-2014.
 • Nghệ An: Giống ngô LVN 14 lại giành năng suất cao
  Dẫn chúng tôi ra thăm 40 ha ngô LVN14 tại vùng đất bãi ven sông Lam, ông Nguyễn Cảnh Lục, Chủ nhiệm HTX Thanh Dương, Thanh Chương, Nghệ An phấn khởi nói: Anh cứ nhìn tổng thể toàn bộ cánh đồng này thì sẽ nhận ra đâu là giống ngô LVN14 ngay.
 • Hội thảo về giống ngô lai LVN 14
  Ngày 13- 3, tại huyện Krông Nô, tỉnh Dak Nông, Tổng Công ty Cổ phần vật tư nông nghiệp Nghệ An phối hợp với Hội Nông dân 2 tỉnh Dak Nông và Dak Lak đã tổ chức Hội thảo đánh giá về năng suất, chất lượng giống ngô lai LVN14.
 • Bệnh bạc lá lúa - nguyên nhân và cách phòng tránh
  Thường bệnh xảy ra lúc mưa to và gió lớn . Lúa vụ mùa một số giống có tiềm năng năng suất cao thường hay bị bệnh bạc lá. Bệnh do vi khuẩn Xanthomonas Oryzea gây ra, khi mắc bệnh thì cây không có khả năng quang hợp để tạo dinh dưỡng nuôi hạt, từ đó những ruộng lúa bị bệnh bạc lá tỷ lệ lép rất cao, làm giảm năng suất rất lớn, có thể mất trên 50% năng suất.
 • Kỹ thuật nhận biết và biện pháp phòng trừ bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và lùn sọc đen ở lúa Đông xuân.
  Hiện nay các bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và lùn sọc đen là những bệnh do virus gây ra rất nguy hiểm đối với cây lúa đang xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước với diện tích gây hại lên tới hàng ngàn héc ta. Những diện tích lúa bị nhiễm bệnh nặng có thể dẫn tới nguy cơ mất mùa. Bệnh phát sinh, gây hại trên tất cả các giống lúa, trên các chân đất khác nhau nhưng chưa có thuốc đặc trị,
 • Bệnh lem lép hạt lúa
  Lem lép hạt lúa là tên gọi để chỉ chung hiện tượng hạt lúa có vỏ trấu sậm màu biến đổi từ màu nâu đến đen; từ đen lốm đốm đến đen toàn bộ vỏ trấu bao gồm cả trên hạt lúa có gạo và hạt lúa lép không có gạo ở giai đoạn cây lúa còn trên đồng ruộng trước khi thu hoạch

Bản đồ

Thống kê truy cập

 • Online: 1
 • Hôm nay: 30
 • Trong tháng: 753
 • Tổng truy cập: 262018
Trang chủ » Cẩm nang » Hạn chế lúa đẻ nhánh vô hiệu

Câm nang

Hạn chế lúa đẻ nhánh vô hiệu

( 15-12-2015 - 04:03 PM ) - Lượt xem: 2033

Hiện nay, lúa đông xuân đang trong thời kỳ đẻ nhánh rộ. Bà con nông dân đang tập trung chăm sóc giúp cây lúa đẻ nhánh khỏe, tập trung và tăng tỷ lệ nhánh hữu hiệu nhằm đạt năng suất cao nhất. Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, để hạn chế lúa đẻ nhánh vô nhiệu bà con cần tập trung làm tốt một số việc sau đây:

- Bón thúc giúp lúa đẻ nhánh và bón đón đòng phải kịp thời, đúng lúc và đúng lượng qui định, vì đây là giai đoạn quan trọng nhất có ảnh hưởng lớn đến năng suất. Bón phân đạm sớm, bón tập trung. Không bón phân nhiều lần, đặc biệt là bón đạm muộn làm cho lúa đẻ nhánh lai rai, sinh ra nhiều nhánh vô hiệu. 
Ngay khi cây lúa mới chỉ có 3-4 lá thật (tức là sau khi gieo sạ 18-20 ngày, hoặc sau khi cấy khoảng 10-15 ngày), bắt đầu bón thúc đẻ nhánh với lượng phân urê từ 3-4 kg/sào Bắc bộ. Nên bón phân đạm kết hợp phân kali theo tỷ lệ 2 đạm + 1 kali. Có thể bón đạm dạng phân tổng hợp NPK thông dụng sẽ có nhiều cái lợi: do mỗi thành phần dinh dưỡng N, P, K được bao bọc bởi các chất phụ gia nên quá trình hòa tan chậm, dinh dưỡng được giải phóng từ từ nên hiệu suất sử dụng phân cao (tới 70-80%), thời gian sử dụng phân kéo dài (35-40 ngày sau bón), lúa ít bị lốp đổ.
- Áp dụng các biện pháp tưới tiêu hợp lý, khoa học để điều tiết mức nước trong ruộng hợp lý theo từng giai đoạn vừa tiết kiệm nước, vừa giúp cây lúa đẻ nhánh khỏe, tập trung. Sau khi gieo sạ 6-7 ngày, cho nước vào tăng dần theo chiều cao cây lúa nhằm hạn chế cỏ dại phát triển. Với lúa cây, sau khi cấy xong cho nước vào 3-5cm giúp lúa nhanh bén rễ, hồi xanh. Lúc cây lúa bắt đầu đẻ nhánh, tháo bớt nước chỉ để lại 3-5cm kết hợp làm cỏ sục bùn và bón phân thúc lần 1. Khi lúa kết thúc đẻ nhánh hữu hiệu (sau gieo hoặc cấy 25-35 ngày tùy thời gian sinh trưởng của từng giống), tiếp tục cho nước vào ngập sâu 7-10cm để khống chế lúa đẻ lai rai. Nếu gặp thời tiết bất thuận như nắng nóng trên 35oC hoặc gặp rét dưới 16oC thì cho nước vào ngập ruộng 10-15cm nhằm chống nóng hoặc chống rét cho cây lúa.
- Chú ý theo dõi, phát hiện và có biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời cho cây lúa, nhất là trong thời kỳ đẻ nhánh, làm đòng.
Theo NNVN