Sản phẩm tiêu biểu

Video

Tin tức xem nhiều

 • Giống lúa DT45 “bén duyên” vùng Nam Trung Bộ
  DT45 là giống lúa thuần được TS. Phạm Ngọc Lương và nhóm tác giả của Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam chọn tạo và công nhận tạm thời từ năm 2010, được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận chính thức, đưa vào sản xuất đại trà từ vụ đông xuân 2013-2014.
 • Nghệ An: Giống ngô LVN 14 lại giành năng suất cao
  Dẫn chúng tôi ra thăm 40 ha ngô LVN14 tại vùng đất bãi ven sông Lam, ông Nguyễn Cảnh Lục, Chủ nhiệm HTX Thanh Dương, Thanh Chương, Nghệ An phấn khởi nói: Anh cứ nhìn tổng thể toàn bộ cánh đồng này thì sẽ nhận ra đâu là giống ngô LVN14 ngay.
 • Hội thảo về giống ngô lai LVN 14
  Ngày 13- 3, tại huyện Krông Nô, tỉnh Dak Nông, Tổng Công ty Cổ phần vật tư nông nghiệp Nghệ An phối hợp với Hội Nông dân 2 tỉnh Dak Nông và Dak Lak đã tổ chức Hội thảo đánh giá về năng suất, chất lượng giống ngô lai LVN14.
 • Bệnh bạc lá lúa - nguyên nhân và cách phòng tránh
  Thường bệnh xảy ra lúc mưa to và gió lớn . Lúa vụ mùa một số giống có tiềm năng năng suất cao thường hay bị bệnh bạc lá. Bệnh do vi khuẩn Xanthomonas Oryzea gây ra, khi mắc bệnh thì cây không có khả năng quang hợp để tạo dinh dưỡng nuôi hạt, từ đó những ruộng lúa bị bệnh bạc lá tỷ lệ lép rất cao, làm giảm năng suất rất lớn, có thể mất trên 50% năng suất.
 • Kỹ thuật nhận biết và biện pháp phòng trừ bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và lùn sọc đen ở lúa Đông xuân.
  Hiện nay các bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và lùn sọc đen là những bệnh do virus gây ra rất nguy hiểm đối với cây lúa đang xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước với diện tích gây hại lên tới hàng ngàn héc ta. Những diện tích lúa bị nhiễm bệnh nặng có thể dẫn tới nguy cơ mất mùa. Bệnh phát sinh, gây hại trên tất cả các giống lúa, trên các chân đất khác nhau nhưng chưa có thuốc đặc trị,
 • Bệnh lem lép hạt lúa
  Lem lép hạt lúa là tên gọi để chỉ chung hiện tượng hạt lúa có vỏ trấu sậm màu biến đổi từ màu nâu đến đen; từ đen lốm đốm đến đen toàn bộ vỏ trấu bao gồm cả trên hạt lúa có gạo và hạt lúa lép không có gạo ở giai đoạn cây lúa còn trên đồng ruộng trước khi thu hoạch

Bản đồ

Thống kê truy cập

 • Online: 1
 • Hôm nay: 19
 • Trong tháng: 1343
 • Tổng truy cập: 255633
Trang chủ » Cẩm nang » Kỹ thuật nhận biết và biện pháp phòng trừ bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và lùn sọc đen ở lúa Đông xuân.

Câm nang

Kỹ thuật nhận biết và biện pháp phòng trừ bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và lùn sọc đen ở lúa Đông xuân.

( 15-12-2015 - 04:06 PM ) - Lượt xem: 2500

Hiện nay các bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và lùn sọc đen là những bệnh do virus gây ra rất nguy hiểm đối với cây lúa đang xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước với diện tích gây hại lên tới hàng ngàn héc ta. Những diện tích lúa bị nhiễm bệnh nặng có thể dẫn tới nguy cơ mất mùa. Bệnh phát sinh, gây hại trên tất cả các giống lúa, trên các chân đất khác nhau nhưng chưa có thuốc đặc trị, NNVN giới thiệu một số đặc điểm nhận biết và cách xử lý các bệnh này để bà con nông dân có thể triển khai ngay các biện pháp phòng, tránh kịp thời nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.
Tác nhân gây bệnh của cả 3 loại bệnh này là virus, chúng chỉ lan truyền gián tiếp thông qua các véc tơ truyền bệnh côn trùng như rầy nâu, rầy lưng trắng. Những cây lúa bị nhiễm bệnh có triệu chứng chung là thấp lùn hơn so với các cây bình thường, phân bố tương đối đều trên cả ruộng. Nếu bị sớm cây lúa sẽ chết và không trỗ được; nếu bị muộn sẽ nghẹn đòng không trỗ thoát, hoặc dù có trỗ được thì hạt cũng bị đen lép, năng suất kém.
Bệnh vàng lùn: Lá của cây bị bệnh chuyển từ xanh nhạt sang vàng nhạt đến vàng cam rồi vàng khô; các lá dưới vàng trước, lần lượt đến các lá phía trên; vết vàng lan dần từ chóp lá dẫn vào bẹ; lá có xu hướng xòe ngang; bệnh làm giảm chiều cao và số chồi trên khóm.
Bệnh lùn xoắn lá và lùn sọc đen: Bệnh lùn xoắn lá cây mắc bệnh thấp lùn, lá và thân có màu xanh đậm, lá non mới ra ngắn, xoắn gợn sóng, có nhiều u sưng; đẻ nhiều nhánh hơn bình thường, đôi khi mọc chồi trên đốt thân; những cây bị muộn vẫn phát triển được nhưng khó trỗ bông, nghẹ đòng hoặc hạt lép. Ngoài những đặc điểm trên, mép lá của bệnh lùn xoắn lá thường có vết rách hình chữ V hay gân lá bị sưng to giống những u bướu. Còn với bệnh lùn sọc đen, lá vẫn xoăn nhưng mép lá không rách; bóc bẹ khi cây lúa ở giai đoạn vươn lóng để quan sát sẽ thấy nhiều u sáp màu trắng sữa chạy dọc theo thân; nếu bị nặng những u sáp này sẽ chuyển sang màu đen nên gọi là lùn sọc đen.
Biện pháp phòng trừ: Cần kiểm tra, đánh giá tình hình bị nhiễm bệnh cụ thể để có các biện pháp phòng trừ thích hợp.
- Những ruộng bị nhiễm bệnh với tỷ lệ dưới 20%: Nhổ bỏ, vùi sâu xuống bùn những cây bị bệnh, không vứt tràn lan trên bờ để tránh lây lan. Tiếp tục chăm sóc, bón phân thúc kịp thời giúp cây khỏe, tăng khả năng chống chịu bệnh. Nếu thấy rầy xuất hiện trên ruộng thì sử dụng các loại thuốc trừ rầy đặc hiệu: Penalty 40WP, Sectox 10WP, Midan 10WP, Conphai 700WP… hỗn hợp với thuốc Bassa 50EC, Jetan 50EC, Superista 25EC… để phun trừ kịp thời theo hướng dẫn ghi trên vỏ bao bì.
- Trên ruộng có một vài cây bị bệnh ở một số khóm thì tách nhổ cả khóm, bón vôi trực tiếp và vùi sâu những cây bệnh dưới bùn. Phun thuốc trừ rầy, sau 3-4 ngày thì dược lúa bằng phân qua lá.
- Những ruộng có tỷ lệ số cây bị nhiễm bệnh/khóm từ 20-25%: Tiêu hủy 100% diện tích bị bệnh bằng vôi bột và vùi sâu trong bùn. Sau đó khắc phục ruộng lúa như biện pháp trên (bao vây trừ rầy và phục dưỡng cây lúa).
- Những ruộng bị nặng trên 25%: Thực hiện việc tiêu hủy ngay bằng các biện pháp: cắt lúa trên ruộng, gom sạch tàn dư thực vật để tiêu hủy (chôn, đốt, có thể tận dụng làm thức ăn cho trâu bò nếu trên ruộng không có rầy). Cày trục cả ruộng, phun thuốc trừ rầy xung quanh bờ nhằm tránh phát tán, lây lan sang các ruộng lúa khỏe khác. Nếu trên ruộng có rầy, cần phun thuốc diệt trừ trước khi cắt lúa tiêu hủy.Cuối tháng 3 và đầu tháng 4, về cơ bản các trà lúa đã đang chuyển sang giai đoạn làm đòng, cần đảm bảo đủ nước để giúp lúa trỗ tốt, vừa để hạn chế rầy nâu phát triển số lượng và lây lan bệnh.
Theo NNVN