Sản phẩm tiêu biểu

 • Giống lúa thuần ND502 chịu thâm canh, năng suất, chất lượng cao có thời gian sinh trưởng trung-ngắn ngày. Giống do công ty Nam Dương nhập nội có nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống lúa khác. Giống được Bộ Nông nghiệp và PTNT cấp phép lưu hành từ các tỉnh phía Bắc đến các tỉnh Duyên Hải Nam Trung Bộ và cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng mới tại quyết định 45/QĐ-TT-VPBH ngày 22/02/2019. Hiện nay, C.ty TNHH Nam Dương (miền Bắc) và C.ty TNHH Nông Lâm Nghiệp TBT (Nam Trung bộ) hợp tác chia sẻ bản quyền sản xuất và thương mại trên toàn quốc.
 • Giống lúa thuần Bắc Thịnh năng suất, chất lượng cao có thời gian sinh trưởng ngắn ngày do Trung tâm nghiên cứu ứng dụng KHKT giống cây trồng Thanh Hóa chọn tạo. Giống được công nhận tại các tỉnh phía Bắc năm 2016; công nhận và cấp phép lưu hành tại các tỉnh DHNTB & TN tháng 07/2020. Công ty TNHH Nông lâm nghiệp TBT mua bản quyền sản xuất và thương mại ở các tỉnh phía Nam từ Quảng Bình , Quảng Trị trở vào.
 • KD28 là giống lúa thuộc nhóm ngắn ngày, vụ Đông xuân từ 110 – 115 ngày, vụ Hè thu khoảng 87-90 ngày, phù hợp với điều kiện sản xuất ở vùng miền Trung – Tây nguyên.
 • DT45 là giống lúa thuần được TS. Phạm Ngọc Lương và nhóm tác giả của Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam chọn tạo và công nhận tạm thời từ năm 2010, được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận chính thức, đưa vào sản xuất đại trà từ vụ đông xuân 2013-2014.

Video

Tin tức xem nhiều

 • Giống lúa DT45 “bén duyên” vùng Nam Trung Bộ
  DT45 là giống lúa thuần được TS. Phạm Ngọc Lương và nhóm tác giả của Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam chọn tạo và công nhận tạm thời từ năm 2010, được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận chính thức, đưa vào sản xuất đại trà từ vụ đông xuân 2013-2014.
 • Nghệ An: Giống ngô LVN 14 lại giành năng suất cao
  Dẫn chúng tôi ra thăm 40 ha ngô LVN14 tại vùng đất bãi ven sông Lam, ông Nguyễn Cảnh Lục, Chủ nhiệm HTX Thanh Dương, Thanh Chương, Nghệ An phấn khởi nói: Anh cứ nhìn tổng thể toàn bộ cánh đồng này thì sẽ nhận ra đâu là giống ngô LVN14 ngay.
 • Hội thảo về giống ngô lai LVN 14
  Ngày 13- 3, tại huyện Krông Nô, tỉnh Dak Nông, Tổng Công ty Cổ phần vật tư nông nghiệp Nghệ An phối hợp với Hội Nông dân 2 tỉnh Dak Nông và Dak Lak đã tổ chức Hội thảo đánh giá về năng suất, chất lượng giống ngô lai LVN14.
 • Bệnh bạc lá lúa - nguyên nhân và cách phòng tránh
  Thường bệnh xảy ra lúc mưa to và gió lớn . Lúa vụ mùa một số giống có tiềm năng năng suất cao thường hay bị bệnh bạc lá. Bệnh do vi khuẩn Xanthomonas Oryzea gây ra, khi mắc bệnh thì cây không có khả năng quang hợp để tạo dinh dưỡng nuôi hạt, từ đó những ruộng lúa bị bệnh bạc lá tỷ lệ lép rất cao, làm giảm năng suất rất lớn, có thể mất trên 50% năng suất.
 • Kỹ thuật nhận biết và biện pháp phòng trừ bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và lùn sọc đen ở lúa Đông xuân.
  Hiện nay các bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và lùn sọc đen là những bệnh do virus gây ra rất nguy hiểm đối với cây lúa đang xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước với diện tích gây hại lên tới hàng ngàn héc ta. Những diện tích lúa bị nhiễm bệnh nặng có thể dẫn tới nguy cơ mất mùa. Bệnh phát sinh, gây hại trên tất cả các giống lúa, trên các chân đất khác nhau nhưng chưa có thuốc đặc trị,
 • Bệnh lem lép hạt lúa
  Lem lép hạt lúa là tên gọi để chỉ chung hiện tượng hạt lúa có vỏ trấu sậm màu biến đổi từ màu nâu đến đen; từ đen lốm đốm đến đen toàn bộ vỏ trấu bao gồm cả trên hạt lúa có gạo và hạt lúa lép không có gạo ở giai đoạn cây lúa còn trên đồng ruộng trước khi thu hoạch

Bản đồ

Thống kê truy cập

 • Online: 1
 • Hôm nay: 23
 • Trong tháng: 358
 • Tổng truy cập: 265002
Trang chủ » Tin nông nghiệp » Lúa Bắc Thịnh 'ghi điểm' trên đất Quảng Nam

Tin nông nghiệp

Lúa Bắc Thịnh 'ghi điểm' trên đất Quảng Nam

( 21-12-2018 - 11:28 AM ) - Lượt xem: 280

Theo đánh giá của bà con nông dân, vụ ĐX vừa qua giống Bắc Thịnh sinh trưởng, phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, độ đồng đều cao, đạt năng suất cao hơn khoảng 10 tạ/ha so với giống lúa mà trước đây người dân thường sử dụng.

 

 

Vừa qua, tại xã Duy Thành (Duy Xuyên, Quảng Nam) đã diễn ra hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả của mô hình trình diễn giống lúa Bắc Thịnh do Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam phối hợp với Công ty TNHH Nông Lâm nghiệp TBT, HTX Nông nghiệp Duy Thành thực hiện.

10-19-18_2
Mô hình trình diễn giống lúa Bắc Thịnh ở xã Duy Thành bước đầu cho hiệu quả tích cực

Mô hình nói trên được thực hiện trên diện tích 6ha tại cánh đồng thôn Thi Thại bước đầu đã mang lại những hiệu quả khả quan. Theo đánh giá của bà con nông dân, vụ ĐX vừa qua giống Bắc Thịnh sinh trưởng, phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, độ đồng đều cao, đạt năng suất cao hơn khoảng 10 tạ/ha so với giống lúa mà trước đây người dân thường sử dụng.

Nông dân Lê Viết Lý (thôn Vân Quật, Duy Thành) cho biết, dù mô hình này mới được trình diễn ở xã Duy Thành nhưng ông đã biết đến giống lúa Bắc Thịnh và đưa vào sản xuất ở đồng ruộng của mình từ 3 năm nay trên cả vụ ĐX và HT. So với giống lúa đang sản xuất đại trà tại địa phương, thì giống Bắc Thịnh đã phát huy được rất nhiều ưu điểm.

“Có thể nói, giống Bắc Thịnh thích ứng rất tốt với điều kiện khí hậu, chất đất ở địa phương và cho năng suất bằng hoặc cao hơn các giống lúa mà nhiều người dân trong xã đang sử dụng. Dù thời tiết của 2 vụ ĐX và HT khác nhau nhưng năng suất của giống Bắc Thịnh trong 2 vụ này không có nhiều sự chênh lệch. Ngoài ra, dù gặp phải điều kiện thời tiết thế nào, hạt gạo vẫn luôn trắng sáng, cho cơm thơm ngon. Với những gì đã chứng kiến suốt 3 năm qua, thời gian tới tôi vẫn chọn giống này để đưa vào sản xuất”, ông Lý cho biết.

Qua thời gian theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của giống lúa Bắc Thịnh trong mô hình trình diễn và so sánh với giống đối chứng, Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam đánh giá, chỉ tiêu về sâu bệnh gây hại ở mức tương đương với giống đối chứng. Cây lúa chỉ xuất hiện bệnh khô vằn vào giai đoạn lúa đứng cái – làm đòng và bệnh đốm nâu xuất hiện vào giai đoạn lúa đứng trổ nhưng không bị ảnh hưởng nhiều.

Về hiệu quả kinh tế thì giống Bắc Thịnh đang tỏ ra lợi thế hơn giống khác. So với sản xuất lúa thuần trên cùng đồng đất thì chi phí đầu tư cho 1 sào Bắc Thịnh và lúa sản xuất đại trà không nhiều nhưng tổng thu của mô hình lúa Bắc Thịnh cao hơn lúa sản xuất đại trà 325.000 đồng/sào.

Về lãi ròng, mô hình trình diễn lúa Bắc Thịnh cao hơn lúa sản xuất đại trà 1,5 lần, chênh lệch so với sản xuất lúa đại trà 305.000 đồng/sào. Chung quy lại, với diện tích 1ha, lãi ròng mô hình Bắc Thịnh đạt trên 18 triệu đồng. Với người nông dân sản xuất lúa ở Quảng Nam thì đây là mức lãi rất có ý nghĩa.

Ông Võ Văn Nghi, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam nhận định: “Đây là giống lúa có nhiều ưu điểm, đạt năng suất khá, ngon cơm. Tuy nhiên, để khẳng định được chính xác được hiệu quả, đề nghị phía Cty sớm hoàn thành các thủ tục để giống được công nhận chính thức ở khu vực.

10-19-18_1
Ông Võ Văn Nghi, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam đánh giá Bắc Thịnh có nhiều ưu điểm, năng suất khá, ngon cơm

Bên cạnh đó đơn vị sở hữu giống cần hoàn thiện quy trình kỹ thuật, tiếp tục sản xuất thử trong vụ HT tới cũng như ở nhiều điểm khác trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và sản xuất có hợp đồng với người dân. Trên cơ sở những kết quả đạt được để đánh giá chính xác, từng bước đưa vào cơ cấu giống của tỉnh”.