Sản phẩm tiêu biểu

 • Giống lúa thuần ND502 chịu thâm canh, năng suất, chất lượng cao có thời gian sinh trưởng trung-ngắn ngày. Giống do công ty Nam Dương nhập nội có nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống lúa khác. Giống được Bộ Nông nghiệp và PTNT cấp phép lưu hành từ các tỉnh phía Bắc đến các tỉnh Duyên Hải Nam Trung Bộ và cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng mới tại quyết định 45/QĐ-TT-VPBH ngày 22/02/2019. Hiện nay, C.ty TNHH Nam Dương (miền Bắc) và C.ty TNHH Nông Lâm Nghiệp TBT (Nam Trung bộ) hợp tác chia sẻ bản quyền sản xuất và thương mại trên toàn quốc.
 • Giống lúa thuần Bắc Thịnh năng suất, chất lượng cao có thời gian sinh trưởng ngắn ngày do Trung tâm nghiên cứu ứng dụng KHKT giống cây trồng Thanh Hóa chọn tạo. Giống được công nhận tại các tỉnh phía Bắc năm 2016; công nhận và cấp phép lưu hành tại các tỉnh DHNTB & TN tháng 07/2020. Công ty TNHH Nông lâm nghiệp TBT mua bản quyền sản xuất và thương mại ở các tỉnh phía Nam từ Quảng Bình , Quảng Trị trở vào.
 • KD28 là giống lúa thuộc nhóm ngắn ngày, vụ Đông xuân từ 110 – 115 ngày, vụ Hè thu khoảng 87-90 ngày, phù hợp với điều kiện sản xuất ở vùng miền Trung – Tây nguyên.
 • DT45 là giống lúa thuần được TS. Phạm Ngọc Lương và nhóm tác giả của Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam chọn tạo và công nhận tạm thời từ năm 2010, được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận chính thức, đưa vào sản xuất đại trà từ vụ đông xuân 2013-2014.

Video

Tin tức xem nhiều

 • Giống lúa DT45 “bén duyên” vùng Nam Trung Bộ
  DT45 là giống lúa thuần được TS. Phạm Ngọc Lương và nhóm tác giả của Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam chọn tạo và công nhận tạm thời từ năm 2010, được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận chính thức, đưa vào sản xuất đại trà từ vụ đông xuân 2013-2014.
 • Nghệ An: Giống ngô LVN 14 lại giành năng suất cao
  Dẫn chúng tôi ra thăm 40 ha ngô LVN14 tại vùng đất bãi ven sông Lam, ông Nguyễn Cảnh Lục, Chủ nhiệm HTX Thanh Dương, Thanh Chương, Nghệ An phấn khởi nói: Anh cứ nhìn tổng thể toàn bộ cánh đồng này thì sẽ nhận ra đâu là giống ngô LVN14 ngay.
 • Hội thảo về giống ngô lai LVN 14
  Ngày 13- 3, tại huyện Krông Nô, tỉnh Dak Nông, Tổng Công ty Cổ phần vật tư nông nghiệp Nghệ An phối hợp với Hội Nông dân 2 tỉnh Dak Nông và Dak Lak đã tổ chức Hội thảo đánh giá về năng suất, chất lượng giống ngô lai LVN14.
 • Bệnh bạc lá lúa - nguyên nhân và cách phòng tránh
  Thường bệnh xảy ra lúc mưa to và gió lớn . Lúa vụ mùa một số giống có tiềm năng năng suất cao thường hay bị bệnh bạc lá. Bệnh do vi khuẩn Xanthomonas Oryzea gây ra, khi mắc bệnh thì cây không có khả năng quang hợp để tạo dinh dưỡng nuôi hạt, từ đó những ruộng lúa bị bệnh bạc lá tỷ lệ lép rất cao, làm giảm năng suất rất lớn, có thể mất trên 50% năng suất.
 • Kỹ thuật nhận biết và biện pháp phòng trừ bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và lùn sọc đen ở lúa Đông xuân.
  Hiện nay các bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và lùn sọc đen là những bệnh do virus gây ra rất nguy hiểm đối với cây lúa đang xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước với diện tích gây hại lên tới hàng ngàn héc ta. Những diện tích lúa bị nhiễm bệnh nặng có thể dẫn tới nguy cơ mất mùa. Bệnh phát sinh, gây hại trên tất cả các giống lúa, trên các chân đất khác nhau nhưng chưa có thuốc đặc trị,
 • Bệnh lem lép hạt lúa
  Lem lép hạt lúa là tên gọi để chỉ chung hiện tượng hạt lúa có vỏ trấu sậm màu biến đổi từ màu nâu đến đen; từ đen lốm đốm đến đen toàn bộ vỏ trấu bao gồm cả trên hạt lúa có gạo và hạt lúa lép không có gạo ở giai đoạn cây lúa còn trên đồng ruộng trước khi thu hoạch

Bản đồ

Thống kê truy cập

 • Online: 1
 • Hôm nay: 29
 • Trong tháng: 752
 • Tổng truy cập: 262009
Trang chủ » Tin nông nghiệp » Nghệ An: Giống ngô LVN 14 lại giành năng suất cao

Tin nông nghiệp

Nghệ An: Giống ngô LVN 14 lại giành năng suất cao

( 15-12-2015 - 04:27 PM ) - Lượt xem: 1478

 

 

Dẫn chúng tôi ra thăm 40 ha ngô LVN14 tại vùng đất bãi ven sông Lam, ông Nguyễn Cảnh Lục, Chủ nhiệm HTX Thanh Dương, Thanh Chương, Nghệ An phấn khởi nói: Anh cứ nhìn tổng thể toàn bộ cánh đồng này thì sẽ nhận ra đâu là giống ngô LVN14 ngay.

Trên cánh đồng này có rất nhiều giống ngô (C919; CP888; CP3Q, CP999; NK66, NK4300...) tạm thời chưa bàn tới năng suất giống nào cao hơn giống nào nhưng những thửa ngô nào bộ lá vẫn còn xanh đậm mà lớp áo của bông ngô đã khô chính là LVN14...

Theo hướng tay ông Lục chỉ, chúng tôi quan sát các ruộng ngô và xác nhận những điều ông Chủ nhiện HTX này nói là chính xác: giống ngô LVN14 bộ lá vẫn xanh đậm. Một số người dân Thanh Dương đang bẻ bắp ngô và chặt lá ngô LVN14 chất lên xe, nói năng suất ngô LVN14 năm nay có thể đạt 450 kg/sào (500m2).

Ông Lê Doãn Hùng, Chủ tịch UBND xã Thanh Dương nhận xét: Giống ngô LVN14 này ngoài thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ khoảng 90 ngày, năng suất cao, nó còn chứng tỏ sức chịu hạn rất tốt. Anh thấy đấy, vụ ngô này trỉa muộn (10/4/2009 cho đến khi thu hoạch các giống ngô ở đây đều bị 2 sự cố về thiên tai.

Đầu tiên là trận gió lốc rất mạnh đã xô đổ hết các giống ngô khác gieo trồng trên bãi thế mà giống ngô LVN14 vẫn không bị hề hấn gì. Khi cây ngô ra hoa, trổ cờ và phun râu xong lại bị hạn hán nhiệt độ cao kèm theo gió Lào liên tục 35 ngày liền thế mà năng suất vẫn đạt trên dưới 80 tạ/ha. Tiếc là Viện nghiên cứu Ngô không cung ứng đủ lượng hạt giống để bà con trồng hết toàn bộ diện tích hiện có của xã. Nếu ngô LVN 14 phủ kín cả vùng đất bãi này thì vụ ngô năm nay bà con xã tôi đã thắng to.

Tiến sỹ Phan Xuân Hào, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ngô cho biết: Giống ngô LVN14 là giống ngô lai đơn do Viện Nghiên cứu Ngô lai tạo, đã được Bộ NN- PTNT công nhận cho sản xuất thử. Giống ngô LVN14 thích ứng rất rộng không chỉ đã trồng nhiều năm, nhiều vụ ở Nghệ An như các anh đã thấy, Viện chúng tôi đã trồng thử nghiệm LVN14 tại Mường Khăm (Xiêng Khoảng – Lào); Nam Ninh (Trung Quốc) và nhiều tỉnh trong cả nước kể cả vùng Tây Nguyên, Bắc Kạn, Yên Bái, Cao Bằng và đồng bằng sông Hồng...

Ở đâu LVN14 cũng đều chứng tỏ được tính chịu hạn, chịu rét và chống đổ tốt. Điều làm bà con nông dân tại các địa phương trồng thử nghiệm đánh giá cao nữa là năng suất cao và ổn định từ 7 đến 10 tấn/ha/vụ. Đưa cho chúng tôi xem những bắp ngô vừa lột vỏ, Tiến sỹ Phan Xuân Hào nói: Nhìn màu hạt của LVN14 trên bắp không đồng nhất (không đẹp) nhưng đó lại chính là ưu điểm của giống ngô này.

Hạt ngô LVN14 có chất lượng prôtêin cao (QPM), nhờ có hàm lượng a xít amin không thay thế như Lysine, Triptophan... cao hơn hạt ngô thường. Ai cũng biết các loài động vật có dạ dày một khoang như lợn, gà, ngan, vịt… (kể cả con người) đều không tự tổng hợp được các chất Lysine, Triptophan…, đây chính là lý do khiến các cơ sở SX thức ăn gia súc phải bỏ ngoại tệ ra để nhập khẩu các chất trên về chế biến, phối trộn vào sản phẩm của mình để thúc đẩy nhanh quá trình tăng trọng cho vật nuôi. Giống ngô LVN 14 tự thân nó đã chứa các a xít amin trên nên rất hiệu quả khi đem vào chế biến làm thức ăn chăn nuôi ngay tại hộ gia đình.

Ông Nguyễn Thọ Cảnh, Giám đốc Sở NN-PTNT Nghệ An cho biết: Nghệ An hiện có 3 vụ ngô (xuân, hè thu và đông) với tổng diện tích trên dưới 60.000 ha/năm. Việc Viện Nghiên cứu Ngô đã hợp tác với TCty CP VTNN Nghệ An sản xuất hạt giống LVN14 vụ xuân vừa qua (12 ha) tại Xuân Hoà, Nam Đàn và sẽ tiếp tục nâng diện tích SX giống lên 50 ha trong vụ xuân tới để cung ứng giống LVN14 tại chỗ cho bà con nông dân là rất đáng biểu dương. Tôi mong rằng giống ngô LVN14 sớm được Bộ NN-PTNT công nhận là giống ngô chính thức để bà con yên tâm sản xuất.