Sản phẩm tiêu biểu

 • Giống lúa thuần ND502 chịu thâm canh, năng suất, chất lượng cao có thời gian sinh trưởng trung-ngắn ngày. Giống do công ty Nam Dương nhập nội có nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống lúa khác. Giống được Bộ Nông nghiệp và PTNT cấp phép lưu hành từ các tỉnh phía Bắc đến các tỉnh Duyên Hải Nam Trung Bộ và cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng mới tại quyết định 45/QĐ-TT-VPBH ngày 22/02/2019. Hiện nay, C.ty TNHH Nam Dương (miền Bắc) và C.ty TNHH Nông Lâm Nghiệp TBT (Nam Trung bộ) hợp tác chia sẻ bản quyền sản xuất và thương mại trên toàn quốc.
 • Giống lúa thuần Bắc Thịnh năng suất, chất lượng cao có thời gian sinh trưởng ngắn ngày do Trung tâm nghiên cứu ứng dụng KHKT giống cây trồng Thanh Hóa chọn tạo. Giống được công nhận tại các tỉnh phía Bắc năm 2016; công nhận và cấp phép lưu hành tại các tỉnh DHNTB & TN tháng 07/2020. Công ty TNHH Nông lâm nghiệp TBT mua bản quyền sản xuất và thương mại ở các tỉnh phía Nam từ Quảng Bình , Quảng Trị trở vào.
 • KD28 là giống lúa thuộc nhóm ngắn ngày, vụ Đông xuân từ 110 – 115 ngày, vụ Hè thu khoảng 87-90 ngày, phù hợp với điều kiện sản xuất ở vùng miền Trung – Tây nguyên.
 • DT45 là giống lúa thuần được TS. Phạm Ngọc Lương và nhóm tác giả của Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam chọn tạo và công nhận tạm thời từ năm 2010, được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận chính thức, đưa vào sản xuất đại trà từ vụ đông xuân 2013-2014.

Video

Tin tức xem nhiều

 • Giống lúa DT45 “bén duyên” vùng Nam Trung Bộ
  DT45 là giống lúa thuần được TS. Phạm Ngọc Lương và nhóm tác giả của Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam chọn tạo và công nhận tạm thời từ năm 2010, được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận chính thức, đưa vào sản xuất đại trà từ vụ đông xuân 2013-2014.
 • Nghệ An: Giống ngô LVN 14 lại giành năng suất cao
  Dẫn chúng tôi ra thăm 40 ha ngô LVN14 tại vùng đất bãi ven sông Lam, ông Nguyễn Cảnh Lục, Chủ nhiệm HTX Thanh Dương, Thanh Chương, Nghệ An phấn khởi nói: Anh cứ nhìn tổng thể toàn bộ cánh đồng này thì sẽ nhận ra đâu là giống ngô LVN14 ngay.
 • Hội thảo về giống ngô lai LVN 14
  Ngày 13- 3, tại huyện Krông Nô, tỉnh Dak Nông, Tổng Công ty Cổ phần vật tư nông nghiệp Nghệ An phối hợp với Hội Nông dân 2 tỉnh Dak Nông và Dak Lak đã tổ chức Hội thảo đánh giá về năng suất, chất lượng giống ngô lai LVN14.
 • Bệnh bạc lá lúa - nguyên nhân và cách phòng tránh
  Thường bệnh xảy ra lúc mưa to và gió lớn . Lúa vụ mùa một số giống có tiềm năng năng suất cao thường hay bị bệnh bạc lá. Bệnh do vi khuẩn Xanthomonas Oryzea gây ra, khi mắc bệnh thì cây không có khả năng quang hợp để tạo dinh dưỡng nuôi hạt, từ đó những ruộng lúa bị bệnh bạc lá tỷ lệ lép rất cao, làm giảm năng suất rất lớn, có thể mất trên 50% năng suất.
 • Kỹ thuật nhận biết và biện pháp phòng trừ bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và lùn sọc đen ở lúa Đông xuân.
  Hiện nay các bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và lùn sọc đen là những bệnh do virus gây ra rất nguy hiểm đối với cây lúa đang xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước với diện tích gây hại lên tới hàng ngàn héc ta. Những diện tích lúa bị nhiễm bệnh nặng có thể dẫn tới nguy cơ mất mùa. Bệnh phát sinh, gây hại trên tất cả các giống lúa, trên các chân đất khác nhau nhưng chưa có thuốc đặc trị,
 • Bệnh lem lép hạt lúa
  Lem lép hạt lúa là tên gọi để chỉ chung hiện tượng hạt lúa có vỏ trấu sậm màu biến đổi từ màu nâu đến đen; từ đen lốm đốm đến đen toàn bộ vỏ trấu bao gồm cả trên hạt lúa có gạo và hạt lúa lép không có gạo ở giai đoạn cây lúa còn trên đồng ruộng trước khi thu hoạch

Bản đồ

Thống kê truy cập

 • Online: 1
 • Hôm nay: 28
 • Trong tháng: 363
 • Tổng truy cập: 265009
Trang chủ » Tin nông nghiệp » Ngô lai LVN17, MK668 'hợp đất' Quảng Ngãi

Tin nông nghiệp

Ngô lai LVN17, MK668 'hợp đất' Quảng Ngãi

( 21-12-2018 - 01:51 PM ) - Lượt xem: 288

Lần đầu tiên được trồng khảo nghiệm trên đồng đất Mộ Đức (Quảng Ngãi), 2 giống ngô lai LVN17 và MK668 đã chứng tỏ được nhiều ưu thế về khả năng sinh trưởng, phát triển cũng như năng suất.

 

 

10-56-02_1
Sau mùa vụ đầu tiên trồng khảo nghiệm, 2 giống ngô lai LVN17 và MK668 đáp ứng được nhiều kỳ vọng của bà con nông dân

Thành công bước đầu đã tạo lòng tin để bà con nông dân tiếp tục đưa vào canh tác những vụ tiếp theo.

2 giống ngô LVN17 và MK668 được Viện Nghiên cứu ngô Việt Nam chọn lọc và lai tạo có tiềm năng năng suất cao, vượt trội so với các giống ngô nhập ngoại mà từ trước tới nay bà con nông dân vẫn đang sử dụng. Để khẳng định điều này, trong vụ xuân năm 2018, Cty TNHH Nông lâm nghiệp TBT phối hợp với HTX Đức Thắng (Mộ Đức) tiến hành xây dựng mô hình khảo nghiệm 2 giống trên diện tích 3.000m2.

Sau hơn 3 tháng kể từ ngày xuống giống, diện tích 2 giống ngô khảo nghiệm đã bắt đầu cho thu hoạch. Theo đánh giá của bà con nông dân trực tiếp thực hiện mô hình thì hiệu quả mà 2 giống ngô mang lại đáp ứng được những tiêu chí mà họ mong đợi như: thích ứng được với khí hậu, chịu hạn, kháng sâu bệnh tốt và đạt năng suất khá cao.

Ông Nguyễn Thử (thôn Mỹ Khánh, Đức Thắng) cho biết, vụ sản xuất ngô năm nay gia đình ông canh tác 1.000m2 giống ngô LVN17. Chỉ còn vài ngày nữa, ông sẽ thu hoạch diện tích ngô này.

“Ngô LVN17 cho năng suất khoảng 1,2 tấn. So với những giống ngô mà tôi trồng trước đây thì giống này cao hơn khoảng 1 tạ trên cùng diện tích. Ngoài ra, trong quá trình canh tác tôi cũng nhận thấy giống ngô LVN17 còn thể hiện được nhiều ưu điểm. Đó là cây chịu hạn, tốn ít nước tưới, sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh. Thân cứng, chống đổ ngã tốt. Quả bắp có cùi nhỏ, hạt to, sít nên rất nặng cân. Bên cạnh đó, chi phí về phân bón cũng rất thấp. Theo tính toán, với 1.000m2 thì giống LVN17 chỉ tốn khoảng 1 triệu tiền phân thuốc trong khi đó các giống trước đây thì chi phí lên đến 1,2 triệu”, ông Thử chia sẻ.

Nói về giống ngô MK668, nông dân Huỳnh Đỗ (Đức Hiệp, Đức Phổ) cho biết, vừa qua gia đình ông có trồng thử nghiệm với diện tích 500m2. Ruộng ngô phát triển tốt, tiết kiệm được phân bón và ít nhiễm đạo ôn so với các giống mà gia đình canh tác trước đây. Ngoài ra, năng suất thu được của giống cũng cao hơn giống thông thường khoảng 50kg/sào.

“Thấy hiệu quả nên trong vụ tiếp theo, nhiều bà con trong xã chúng tôi cũng sẽ tiếp tục trồng giống ngô MK668. Thời điểm này cũng đã sắp xuống giống nên chúng tôi rất mong muốn phía Cty có thể sớm cung cấp đủ số lượng để bà con canh tác đúng thời vụ”, ông Đỗ mong muốn.

10-56-02_2
Cả 2 giống ngô lai đều cho bắp to, hạt đều và sít, đạt năng suất cao

Sau khi tham quan mô hình và đối chiếu với điều kiện thực tế của tỉnh, ông Lê Văn Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi nhận định: “Tôi nhận thấy 2 giống ngô lai LVN17 và MK668 đạt năng suất khá. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá cao khả năng chịu hạn. Bởi với địa phương đây là đặc tính rất cần thiết. Tôi rất mong muốn Viện Nghiên cứu ngô đưa những giống có đặc tính này về địa phương để canh tác trong vụ HT thay thế cho cây lúa trên những vùng diện tích bị thiếu nước”.

Ông Phạm Bá, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, tuy trong vụ xuân vừa qua, 2 giống ngô lai LVN17 và MK668 đã mang lại kết quả tốt nhưng cần thêm thời gian để khẳng định chắc chắn. Để làm được điều này thì phía Cty TNHH Nông lâm TBT và Viện Nghiên cứu ngô cần phải phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước để đưa 2 giống trên trồng khảo nghiệm trong những vụ mùa khác, đồng đất khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.