Sản phẩm tiêu biểu

 • Giống lúa thuần ND502 chịu thâm canh, năng suất, chất lượng cao có thời gian sinh trưởng trung-ngắn ngày. Giống do công ty Nam Dương nhập nội có nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống lúa khác. Giống được Bộ Nông nghiệp và PTNT cấp phép lưu hành từ các tỉnh phía Bắc đến các tỉnh Duyên Hải Nam Trung Bộ và cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng mới tại quyết định 45/QĐ-TT-VPBH ngày 22/02/2019. Hiện nay, C.ty TNHH Nam Dương (miền Bắc) và C.ty TNHH Nông Lâm Nghiệp TBT (Nam Trung bộ) hợp tác chia sẻ bản quyền sản xuất và thương mại trên toàn quốc.
 • Giống lúa thuần Bắc Thịnh năng suất, chất lượng cao có thời gian sinh trưởng ngắn ngày do Trung tâm nghiên cứu ứng dụng KHKT giống cây trồng Thanh Hóa chọn tạo. Giống được công nhận tại các tỉnh phía Bắc năm 2016; công nhận và cấp phép lưu hành tại các tỉnh DHNTB & TN tháng 07/2020. Công ty TNHH Nông lâm nghiệp TBT mua bản quyền sản xuất và thương mại ở các tỉnh phía Nam từ Quảng Bình , Quảng Trị trở vào.
 • KD28 là giống lúa thuộc nhóm ngắn ngày, vụ Đông xuân từ 110 – 115 ngày, vụ Hè thu khoảng 87-90 ngày, phù hợp với điều kiện sản xuất ở vùng miền Trung – Tây nguyên.
 • DT45 là giống lúa thuần được TS. Phạm Ngọc Lương và nhóm tác giả của Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam chọn tạo và công nhận tạm thời từ năm 2010, được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận chính thức, đưa vào sản xuất đại trà từ vụ đông xuân 2013-2014.

Video

Tin tức xem nhiều

 • Giống lúa DT45 “bén duyên” vùng Nam Trung Bộ
  DT45 là giống lúa thuần được TS. Phạm Ngọc Lương và nhóm tác giả của Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam chọn tạo và công nhận tạm thời từ năm 2010, được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận chính thức, đưa vào sản xuất đại trà từ vụ đông xuân 2013-2014.
 • Nghệ An: Giống ngô LVN 14 lại giành năng suất cao
  Dẫn chúng tôi ra thăm 40 ha ngô LVN14 tại vùng đất bãi ven sông Lam, ông Nguyễn Cảnh Lục, Chủ nhiệm HTX Thanh Dương, Thanh Chương, Nghệ An phấn khởi nói: Anh cứ nhìn tổng thể toàn bộ cánh đồng này thì sẽ nhận ra đâu là giống ngô LVN14 ngay.
 • Hội thảo về giống ngô lai LVN 14
  Ngày 13- 3, tại huyện Krông Nô, tỉnh Dak Nông, Tổng Công ty Cổ phần vật tư nông nghiệp Nghệ An phối hợp với Hội Nông dân 2 tỉnh Dak Nông và Dak Lak đã tổ chức Hội thảo đánh giá về năng suất, chất lượng giống ngô lai LVN14.
 • Bệnh bạc lá lúa - nguyên nhân và cách phòng tránh
  Thường bệnh xảy ra lúc mưa to và gió lớn . Lúa vụ mùa một số giống có tiềm năng năng suất cao thường hay bị bệnh bạc lá. Bệnh do vi khuẩn Xanthomonas Oryzea gây ra, khi mắc bệnh thì cây không có khả năng quang hợp để tạo dinh dưỡng nuôi hạt, từ đó những ruộng lúa bị bệnh bạc lá tỷ lệ lép rất cao, làm giảm năng suất rất lớn, có thể mất trên 50% năng suất.
 • Kỹ thuật nhận biết và biện pháp phòng trừ bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và lùn sọc đen ở lúa Đông xuân.
  Hiện nay các bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và lùn sọc đen là những bệnh do virus gây ra rất nguy hiểm đối với cây lúa đang xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước với diện tích gây hại lên tới hàng ngàn héc ta. Những diện tích lúa bị nhiễm bệnh nặng có thể dẫn tới nguy cơ mất mùa. Bệnh phát sinh, gây hại trên tất cả các giống lúa, trên các chân đất khác nhau nhưng chưa có thuốc đặc trị,
 • Bệnh lem lép hạt lúa
  Lem lép hạt lúa là tên gọi để chỉ chung hiện tượng hạt lúa có vỏ trấu sậm màu biến đổi từ màu nâu đến đen; từ đen lốm đốm đến đen toàn bộ vỏ trấu bao gồm cả trên hạt lúa có gạo và hạt lúa lép không có gạo ở giai đoạn cây lúa còn trên đồng ruộng trước khi thu hoạch

Bản đồ

Thống kê truy cập

 • Online: 1
 • Hôm nay: 32
 • Trong tháng: 755
 • Tổng truy cập: 262029
Trang chủ » Tin nông nghiệp » Vụ dưa hấu Tết của nông dân Cà Mau hứa hẹn bội thu

Tin nông nghiệp

Vụ dưa hấu Tết của nông dân Cà Mau hứa hẹn bội thu

( 22-01-2018 - 09:37 PM ) - Lượt xem: 598

Dù thời tiết đầu vụ không thuận lợi nhưng nhờ chủ động chăm sóc, vụ dưa hấu Tết của nông dân huyện U Minh (Cà Mau) hứa hẹn bội thu.
 
Vụ dưa hấu Tết năm nay, bà con huyện U Minh xuống giống được gần 100 ha, tập trung nhiều tại các xã Khánh Lâm, Khánh Thuận, Nguyễn Phích và Khánh An. Những ngày qua, các nông hộ trên địa bàn xã Khánh Lâm, nơi có diện tích trồng dưa nhiều nhất huyện U Minh đang chăm chút cho những ruộng dưa hấu trĩu trái. Đa phần bà con đều lựa chọn trồng giống dưa chất lượng cao, mẫu mã đẹp để trồng phục vụ cho nhu cầu trưng Tết.
 
Bà con đất rừng U Minh hạ xuống giống hàng chục ha dưa hấu đón Tết.

Gia đình anh Trần Văn Kiệt (ở ấp 4, xã Khánh Lâm) đã xuống giống 3 công dưa hấu Hưng Nông được 2 tháng. Mặc dù đầu vụ gặp bất lợi do mưa nhiều nhưng nhờ chủ động bơm tát nước và bỏ công vun gốc thường xuyên nên diện tích dưa của gia đình anh đang phát triển tốt.
 
Theo anh Kiệt, cứ đà này và giá dưa hấu chỉ cần được khoảng 5.000 – 8.000 đồng/kg như năm trước gia đình sẽ có nguồn thu hàng chục triệu đồng khi thu hoạch vào cuối tháng Chạp.
 
Dưa hấu đang phát triển tốt.
 
Còn gia đình ông Trần Văn Ơn (ở ấp 13, xã Khánh Lâm) cũng đang tất bật chăm sóc ruộng dưa hấu Tết. Năm nay gia đình ông Ơn chọn trồng hai giống dưa được ưa chuộng tại địa phương là An Tiêm và Hưng Nông. Bên cạnh đó, ông Ơn còn đầu tư hệ thống màng phủ để thuận tiện chăm sóc và chất lượng dưa đạt cao hơn.
 
Ông Trần Văn Ơn cho biết, vụ này chỉ đầu tư làm 2 công dưa hấu nhưng ước năng suất sẽ cao gấp 2 lần năng xuất vụ dưa năm trước do được trồng trong màn phủ.
 
Người dân đang kỳ vọng vụ mùa bội thu.
 
"Màng bao trong dưa hấu, trồng bạt có lợi là không phải làm cỏ. Hai là, chống mưa, sâu đồ cũng ít, giảm hơn trồng trần. Trồng trần thì vất vả mọi thứ. Nếu vụ dưa năm nay đạt tiêu chuẩn thì công cỡ cũng được 17 – 18 triệu đồng", ông Ơn chia sẻ.
 
Tín hiệu khả quan là vậy, tuy nhiên theo ngành nông nghiệp địa phương, năm nay thời tiết thất thường, đến nay vẫn còn mưa rải rác nên vụ dưa hấu đón Tết của bà con huyện U Minh có nguy cơ bị sâu bệnh gây hại, ảnh hưởng năng suất.
 
Để đảm bảo cho vụ dưa thành công, ông Trần Văn An, Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện U Minh khuyến cáo, người dân cần chú ý thường xuyến kiểm tra và phòng trừ các loại sâu gây hại kịp thời bằng các loại thuốc trị đặc trị. Tuy nhiên, bà con cần đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch để sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.
 
Bà con cũng cần chủ động phòng trừ sâu bệnh để đảm bảo vụ mùa thành công.
 
Nhiều năm nay, vụ dưa hấu đón Tết luôn mang lại cho bà con vùng đất rừng U Minh hạ nguồn lợi nhuận khá, giúp nhiều hộ dân đón Tết cổ truyền tươm tất hơn. Tuy nhiên, thời tiết hiện nay theo khuyến cáo vẫn còn bất lợi cho vụ mùa, người dân cần hết sức cẩn trọng để đảm bảo thành công./.